Decoration

คู่มือฉลาดซื้อ – กระเบื้องพอร์ซเลน ดีไหม ข้อเสียมีอะไรบ้างที่ต้องรู้

คู่มือฉลาดซื้อ - กระเบื้องพอร์ซเลน ดีไหม ข้อเสียมีอะไรบ้างที่ต้องรู้

กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นวัสดุปูพื้นและปูผนังที่มีความทนทานและสวยงาม นิยมใช้ในงานตกแต่งบ้านและอาคารต่าง ๆ กระเบื้องชนิดนี้ทำจากดินขาว (kaolin) และแร่ธาตุอื่น ๆ ผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูง 1,300 องศา เนื้อกระเบื้องมีความทนทาน รับแรงกด และ แรงบิดตัวได้สูง

กระเบื้องพอร์ซเลน ดีไหม

เนื่องจากกระบวนการผลิต กระเบื้องพอร์ซเลนมีรับน้ำหนักได้มาก ทนทานสูง ไม่แตกหักง่าย ทนต่อการขูดขีดและสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาด ผิวเนื้อละเอียดจึงสามารถลงสีและสร้างลวดลายผิวหน้าได้หลากหลาย เหมาะกับการใช้เป็นกระเบื้องปูในบ้าน ปูพื้น ผนัง หรือ เคาท์เตอร์ครัว หรือจะใช้กับงานปูพื้นภายนอก ก็ทนแดด ทนฝนได้เป็นอย่างดี

กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นภายใน

ข้อเสีย - ข้อดี ของกระเบื้องพอร์ซเลน

เพราะการตกแต่งบ้าน อาคาร สถานที่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เจ้าของโครงการจึงอยากรู้ข้อเสียของกระเบื้องพอร์ซเลนก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งมีประเด็นที่สำคัญๆ ดังนี้

ข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลน - อ้างอิง Stone Center

ข้อมูลอ้างอิง:Stone Center

ระเบื้องพอร์ซเลนมีราคาสูงกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไป เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ดีกว่าและกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนมากกว่า

กระเบื้องพอร์ซเลนต้องการการติดตั้งที่มีความชำนาญสูง เนื่องจากมีความแข็งและหนามากกว่ากระเบื้องประเภทอื่น ทำให้ต้องใช้เครื่องมือและเทคนิคพิเศษในการตัดและติดตั้ง

กระเบื้องพอร์ซเลนมีความแข็งแรงสูงมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการใช้งาน เช่น หากวัตถุที่หล่นลงมากระแทกกระเบื้อง จะมีโอกาสทำให้วัตถุแตกหักหรือเสียหายได้ง่าย

กระเบื้องพอร์ซเลนมีพื้นผิวที่เย็น ทำให้ไม่เหมาะสมกับบางพื้นที่ในบ้านที่ต้องการความอบอุ่น เช่น ห้องนอน โดยเฉพาะในภูมิภาคที่มีอากาศเย็น

กระเบื้องพอร์ซเลนมีน้ำหนักมากกว่ากระเบื้องประเภทอื่น ทำให้การขนย้ายและติดตั้งยากขึ้น และต้องใช้โครงสร้างพื้นหรือผนังที่แข็งแรงเพียงพอในการรองรับ

หากกระเบื้องพอร์ซเลนเกิดการแตกหัก การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแผ่นอาจทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากความแข็งแรงและน้ำหนักของกระเบื้อง

ผลงานของโพรดิจี้ ดีไซน์

พื้นที่จัดแสดงวิวัฒนาการสิ่งทอของ Jim Thompson ที่เผยเรื่องราวให้เห็นถึงความเป็นมาของอุสาหกรรมผ้าไหมไทย Jim Thompson ได้พลิกโฉมสร้างบรรยากาศในโซน Retail shop ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโทนสีแดงของเรือนไทย รวมถึงการนำลายไทยและความสวยงามของผ้าไหมไทยมาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งตัวอาคารที่ตั้งอยู่บริเวณซ้ายมือของทางเข้า มี 2 ชั้นเชื่อมต่อกันด้วยบันไดวน ที่ตกแต่งด้วยหินสังเคราะห์ Ecological stone สีส้มพิเศษจากโพรดิจี้ ดีไซน์ เพื่อให้เข้ากับโทนสีของร้าน นอกจากนี้ยังมีโซนจัดแสดงสินค้าชั้น 1 ที่เลือกใช้หินสังเคราะห์ Ecological stone ทำเป็นท็อปเคาน์เตอร์ ชวนให้ถ่ายรูป และเพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ที่คัดสรรคมากจากผีมือคนไทย

โทร: 02-454-1505

การพิจารณาข้อเสียของกระเบื้องพอร์ซเลน จะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น แต่ก็อย่าลืมศึกษาข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลนด้วยว่า ทำไมเจ้าของโครงการส่วนใหญ่นิยมใช้กันมาก เพื่อจะได้มั่นใจว่ากระเบื้องชนิดนี้เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่และโครงการของคุณหรือไม่

กระเบื้องพอร์ซเลน ราคาเท่าไหร่

ราคาของกระเบื้องพอร์ซเลนสามารถแตกต่างกันได้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ขนาด ลวดลาย คุณภาพ และแบรนด์ โดยทั่วไปแล้ว ราคาของกระเบื้องพอร์ซเลนจะสูงกว่ากระเบื้องเซรามิก แต่ยังคงมีช่วงราคาที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับงบประมาณและความต้องการของผู้ใช้งาน

 

เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน นี่คือช่วงราคาประมาณการของกระเบื้องพอร์ซเลนในตลาด:

 1. กระเบื้องพอร์ซเลนแบบพื้นฐาน (Basic Porcelain Tile):
  ราคาประมาณ 300-600 บาทต่อตารางเมตร
 2. กระเบื้องพอร์ซเลนแบบกลาง (Mid-range Porcelain Tile):
  ราคาประมาณ 600-1,200 บาทต่อตารางเมตร
 3. กระเบื้องพอร์ซเลนแบบคุณภาพสูง (High-end Porcelain Tile):
  ราคาประมาณ 1,200-3,000 บาทต่อตารางเมตร หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับลวดลายและคุณภาพ
 4. กระเบื้องพอร์ซเลนแบบพิเศษ (Specialty Porcelain Tile):
  กระเบื้องที่มีลวดลายพิเศษหรือมีการออกแบบเฉพาะ อาจมีราคาสูงถึง 3,000 บาทต่อตารางเมตรหรือมากกว่า
ห้องตัวอย่าง

สอบถามประเมินราคา

ราคานี้เป็นเพียงราคาประมาณการเท่านั้น ควรตรวจสอบราคาจริงจากผู้จัดจำหน่ายหรือร้านค้าวัสดุก่อสร้างที่คุณสนใจ นอกจากนี้ การติดตั้งและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเช่น กาวยาแนว และอุปกรณ์อื่น ๆ ก็อาจเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการประมาณการค่าใช้จ่ายทั้งหมด

แนะนำผลิตภัณฑ์